ความหมายของแต่ละ apache directives ครับ

by Little Bear @26 พ.ค. 54 10:04 ( IP : 61...59 ) | Tags : Apache

KeepAlive = เมื่อเสร็จ request แล้วยังไม่ต้องปิด connection ให้รอดูว่าจะมี request เข้ามาอีกรึเปล่า ถ้ามีก็ใช้ connection นี้ต่อไปเลย มีประโยชน์สำหรับเว็บที่มี request เยอะๆใน 1 หน้าเว็บ – รูปภาพ 1 รูปนับเป็น 1 request – 1 frame นับเพิ่มอีก 1 request (รูปใน frame นับเพิ่มต่างหากอีก) ดังนั้นเว็บที่มีพวกนี้เยอะๆควรเปิด keepalive ไว้ เพื่อลดจำนวน connection ที่เข้ามา

TimeOut = ช่วงเวลารอการส่งข้อมูลของ apache กับโปรแกรม backend(เช่น PHP, Cgi) หรือ user(คนที่เปิดเว็บ) ถ้ามันรอนานเกินเวลาที่ตั้งเอาไว้มันจะปิด connection เอง ค่านี้ปกติไม่ต้องแก้ เพราะค่า default ก็ใช้ดีอยู่แล้ว

MaxKeepAliveRequests = จำนวนครั้งสูงสุดที่ 1 connection จะสามารถรับ request ได้ (กรณีเปิด keepalive เท่านั้น) ถ้าใน 1 connection รับ request เกินที่กำหนดไว้ connection นั้นจะปิดลงเองอัตโนมัติ ค่านี้ควรตั้งไว้เยอะๆ เพราะไม่เช่นนั้นจะไม่ต่างอะไรกับการเปิด Keepalive

KeepAliveTimeout = (ใช้กับ keepalive)หลังจากรับ request เสร็จ apache จะรอ request ถัดไป ถ้า request ถัดไปไม่เข้ามาภายในเวลาที่กำหนด connection จะปิดลงอัตโนมัติ

StartServers = จำนวน child server processes เมื่อ start apache

MinSpareServers = ถ้ามี child server processes ที่ว่างงานต่ำกว่าค่าที่กำหนดไว้ apache จะสร้าง ถ้ามี child server processes ขึ้นมาใหม่จนกว่าจะมี ถ้ามี child server processes ที่ว่างงานเท่ากับค่าที่กำหนด (อัตราการสร้าง ถ้ามี child server processes อยู่ที่ 1 ถ้ามี child server processes ต่อ 1 วินาที)

MaxSpareServers = ถ้ามี child server processes ที่ว่างงานรวมกันแล้วเกินค่าที่กำหนดไว้ child server processes ที่ว่างงานจะถูกปิดลงเพื่อให้มีจำนวน child server processes ที่ว่างงานไม่เกินค่าที่กำหนด

MaxClients = จำนวน child server processes ทั้งหมดที่ apache จะมีได้ ค่าสูงสุดจะถูกจำกัดไว้ที่ 256 ถ้าต้องการมากกว่านี้ต้องไปแก้ค่า ServerLimit ให้เกิน 256 ด้วย

MaxRequestsPerChild = ถ้า child server processes รับ reuqest ถึงค่าที่กำหนดไว้ child server processes จะถูกปิดเพื่อคืนทรัพยากรกลับสู่ระบบ ค่านี้ควรตั้งไว้ต่ำๆ เนื่องจากในแต่ละ request มีการใช้ทรัพยากรไม่เท่ากัน และในแต่ละครั้งที่เรียกใช้ทรัพยากร child server processes จะไม่คืนทรัพยากรให้แก่ระบบจนกว่า child server processes จะถูกปิด ดังนั้นถ้า child server processes ทำงานต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจทำให้มีการถือครองทรัพยากรเกินความจำเป็นทำให้ทรัพยากรของระบบไม่พอ

ที่มา blog.resellerthailand.comแสดงความคิดเห็น

« 3500
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง