ไทม์เลือก 50 เว็บไซต์สุดเจ๋งแห่งปี 2006

by Little Bear @22 ส.ค. 49 14:12 ( IP : 61...141 ) | Tags : Internet

นอกจากการคัดเลือกบุคคลแห่งปีที่มีอิทธิพลต่อความคิดของผู้อ่านสูงแล้ว นิตยสารไทม์ยังคัดเลือกเว็บไซต์แห่งปี 2006 ด้วย โดยในปีนี้

ไทม์รายงานเว็บไซต์ที่มีความน่าสนใจในหลากหลายรูปแบบและเนื้อหาจำนวน 50 เว็บไซต์เช่นเดิม

แมรี่แอน เมอร์เรย์-เบิร์ชเนอร์ ผู้สื่อข่าวของนิตยสารไทม์กล่าวว่า "เราคัดเลือกมาจากหลายร้อยเว็บไซต์ตามความน่าสนใจ บางคนผู้อ่านก็แนะนำมา หรือไม่ก็เพื่อนของเราแนะนำมา รวมถึงการลองเสิร์ชด้วยตนเองอีกนับครั้งไม่ถ้วน"

ทั้งนี้ ไทม์เริ่มจัดเว็บไซต์แห่งปีมาตั้งแต่ปี 2003 โดยในครั้งแรกที่จัดนั้นมีเว็บไซต์ยอดนิยมของนักท่องเน็ตทั่วโลกติดโผมามาก มาย ทั้ง Ebay, Hotmail, Paypal และ Google

เป็นที่น่าสังเกตว่า เว็บไซต์แห่งปี 2006 นี้เกือบทั้ง 50 เว็บไซต์ส่วนใหญ่ใช้เทคโนโลยี web 2.0 sites ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่เปิดพื้นที่ให้ผู้ใช้สามารถสร้างสรรค์และแชร์เนื้อหา ออนไลน์ได้ แตกต่างจากเว็บไซต์ดั้งเดิมที่เปิดให้เข้าชมเนื้อหาเพียงอย่างเดียว

"เว็บไซต์ในยุคใหม่เป็นการเปลี่ยนแปลงความบันเทิงและความรู้ในรูปแบบ ใหม่ เป็นแหล่งรวมเนื้อหาที่ผู้ใช้สามารถดู สร้างสรรค์ แบ่งปัน หรือพูดคุยได้ทุกรูปแบบ ตั้งแต่การโพส blog ไปจนถึงวิดีโอคลิป" แมรี่แอนเขียนไว้ในไทม์

สำหรับเว็บไซต์แห่งปีทั้ง 50 เว็บนั้น ไทม์แบ่งออกเป็น 7 หมวดหมู่ได้แก่

1.บันเทิง ศิลปะและสื่อ

หมวดนี้มีทั้งหมด 9 เว็บไซต์ คือ Drawn!, Jumpcut, Sundance Splinks, Wolfgang's vault, Photo Muse, Podcast Pickle, Pandora, The 9 และ Youtube สำหรับหมวดนี้ที่น่าสนใจที่สุดก็คือ Pandora ซึ่งไทม์ระบุว่า สามารถสร้างสถานีวิทยุส่วนตัวของตนเองได้ รวมถึง Youtube แหล่งรวมคลิปวิดีโอ ที่ว่ากันว่าเยอะที่สุดและมีหลายคลิปที่หายากที่สุดในเวลานี้

2.ช็อปปิ้ง ไลฟ์สไตล์ และงานอดิเรก

หมวดนี้มี 7 เว็บไซต์ ได้แก่ Zunafish, Delicious Days, Mighty Goods, Not Martha, Kids-In-Mind, Phone Scoop และ Shop Intuition หมวดนี้ ใครชื่นชอบเทคโนโลยีมือถือ ลองแวะเข้าชมที่ Phone Scoop อ่านบทวิจารณ์โทรศัพท์มือถือแต่ละรุ่น หรือไม่ก็ Kids-In-Mind ที่วิพากษ์ภาพยนตร์ชนโรงในแง่มุมที่เกี่ยวกับเซ็กส์และความรุนแรง พ่อแม่ผู้ปกครองที่มีบุตรหลานควรเข้าชม

3.ข้อมูลข่าวสาร

มีทั้งหมด 8 เว็บไซต์ Digg, Footnoted, The Morning News, Charity Navigator, Deadspin, Kevin Sites in the Hot Zone, The Human Clock และ Tailrank สำหรับคนที่ติดตามข่าวสารจากทั่วโลกไม่ควรพลาด The Morning News ที่มีทั้งข่าวหนัก ข่าวเบา และข่าวแปลกประหลาดรอบโลกให้เลือกอ่าน ขณะที่เว็บไซต์ The Human Clock ก็มีภาพสวยๆ จากทุกมุมโลก โดยช่างภาพทั้งสมัครเล่นและมืออาชีพให้ชมกัน พร้อมอัพเดตทุกนาที

4.สังคม

เว็บไซต์สำหรับการติดต่อสื่อสารมีทั้งหมด 5 เว็บไซต์ Dodgeball, MySpace, Meebo, SingShot และ Google Spreadsheets ที่น่าจะคุ้นหูคุ้นตาคนไทยมากที่สุดก็คือ MySpace แหล่งรวมผู้คนจากทั่วโลกที่มีสมาชิกกว่า 100 ล้านคน มีทั้งเนื้อหาส่วนตัวหลากหลายรูปแบบ และการติดต่อสื่อสารเพื่อ "หาเพื่อน" ออนไลน์ สำหรับ Google Spreadsheets ก็เป็นอีกหนึ่งบริการของกูเกิลที่เจาะตลาดธุรกิจขนาดเล็ก เป็นโปรแกรมจัดการข้อมูลคล้ายกับ excel ของวินโดวส์

5.ฆ่าเวลา

เว็บไซต์สำหรับการผ่อนคลายมีทั้งหมด 6 เว็บไซต์ ได้แก่ Number Logic, TMZ, Cute Overload, Jackson Pollock by Miltos Manetas, Shockwave และ Yu-Gi-Oh Groove คนที่สนใจบันเทิงต่างประเทศลองแวะเข้าชมที่ TMZ หรือถ้าอยากฆ่าเวลาไปอย่างเพลิดเพลิน ก็ลองเล่นเกมแฟลชที่มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบใน Shockwave

6.ท่องเที่ยวและอสังหาริมทรัพย์

หมวดนี้ประกอบไปด้วย 7 เว็บไซต์ คือ Yelp, Zipcar, Kayak, Zillow, Central Park, Farecast และ Hop Stop สำหรับหมวดนี้ดูจะไม่ค่อยเหมาะกับคนไทยเท่าใดนัก เว้นแต่ว่าใครมีโปรแกรมบินไปท่องเที่ยวในสหรัฐ โดยเฉพาะรัฐทางตะวันตกอย่างนิวยอร์กและวอชิงตัน

7.เว็บเสิร์ช

หมวดสุดท้ายมีทั้งหมด 8 เว็บไซต์ Snap, Seamless Web, Accoona, Pixsy, Argali White & Yellow, Kosmix, Blurb และ McAfee SiteAdvisor ว่ากันว่า เว็บเสิร์ช Snap จะก้าวขึ้นมาเป็นคู่แข่งสำคัญของกูเกิล ด้วยระบบการค้นหาที่แม่นยำ ละเอียดและรวดเร็ว ขณะที่ Pixsy เป็นเว็บไซต์สำหรับการค้นหาภาพที่คุณต้องการ

ใครที่ต้องการเข้าสุดยอดเว็บไซต์ของไทม์เหล่านี้ อย่าลืมพิมพ์ชื่อลงในเว็บเสิร์ชก่อนนะครับ เพื่อหาแอดเดรสของแต่ละเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ.

ข่าว : ไทยโพสต์

Comment #1
Posted @19 พ.ย. 50 11:32 ip : 203...12

thank you very much...