กระดานข่าว

เพลินเพลงลูกทุ่ง : สาวกลางน้ำใส (ภาคเพลงละพันวันละเพลง)

by หมี่เป็ด ไอ้รูปหล่อ @9 ส.ค.47 16.18 ( IP : 203...116 ) | Tags : กระดานข่าว

พบกันอีกครั้งครับ  สำหรับวันจันทร์อันสวยงาม    วันนี้เรามาฟังเพลงตามคำขอจากคุณ จสอ.โจ ผู้ซึ่งน่าจะมีวัยสูงอายุพอควรนะครับ    มิตรรักแฟนเพลงทรานซิสเตอร์ท่านใดมีจดหมายเข้ามา  อย่าใจร้อนนะครับ  ผมจะพยายามอ่านและตอบให้ได้ทุกฉบับ  ไม่ว่าจะจากคุณหนุ่ม  กางเกงหลวม , คุณแฟนดำเนิน ,คุณแนท  และอีกหลายๆคุณนะครับ

อย่าลืม-แชลนอลเอทางลำโพงด้านซ้าย  แชลนอลบีทางลำโพงด้านขวา  นะครับ


สาวกลางน้ำใส

เมื่อยามน้ำเหนือไหลหลั่งหลากนอง      ทั่วบึงหนองเจิ่งทั่วไปในหัวใจแสนจะฉ่ำชื่น    เมื่อมองน้ำ ใสไหลเชี่ยววน      สุขใจฉันจนเต็มตื้นยามน้ำขึ้นล้นนอง    ทั่วบึงหนองคลองเห็นแต่น้ำใส

ได้มองเห็นสาวสาวหนุ่มเล่นน้ำ      ผุดดำโผว่ายแหวกธารพาสำราญแสนสุขไฉน      ได้มองสาว น้อยลอยเล่นน้ำ    โบกตัวโผดำเวียนว่ายเมื่อมองแล้วให้วาบหวาม    สาวยามอาบน้ำสวยงามยั่วใจ

โอ้โอ่โอโอ๊โอละเน้อ  โอ๊โอโอ้โอละเน้อ    โอ๊โอโอ้โอละเน้อ      แม่นุ่งกระโจมอกรัดทรง
แล้วเล่นน้ำบ่า    คลื่นซัดมาพาวาบหวาม    งามแสนงามยั่วจิตหวั่นไหว    อยากเป็นปลาน้อยลอยเคียงข้างชิดนางใกล้ใกล้    หลับตาหลับใจคิดไปสาวอาบน้ำใสนี้ช่างงามเหลือ

เหลือบมองเห็นสาวน้อยนุ่งห่มน้ำแวบแวมหวามวาบทรวงใน    กลางน้ำใสแทบจะเห็นเนื้อ ได้มองแลเห็นใจเต้นตะลึง      ภาพงามซึ้งใจไม่เบื่อ สุขตาแท้เมื่อได้มอง    เมื่อยามน้ำนองแสนจะสุขใจ


หาก สุรพล  ไม่เกิดการ ปีนเกลียวกับ เบญจมินทร์  คาดว่าผู้ที่จะเป็นศิษย์รักของเบญจมินทร์ก็ คือสุรพลนี่นั่นเอง  เพลงของสุรพลไม่มีอะไรแตกต่างกันเลยกับเพลงของเบญจมินทร์  ไม่ว่าด้านดนตรี-เนื้อร้อง อารมณ์ขันในเพลง  แม้กระทั่งการสอดใส่เสียงหัวเราะลูกคอลงในเพลงขณะร้อง    ก็ล้วนแล้วแต่เป็นอิทธิพลของเบญจมินทร์ทั้งสิ้น    สุรพลเป็นศิษย์ที่ไม่เคยอยู่ร่วมวงดนตรีของเบญจมินทร์มาก่อนเลย

ยุคสมัยที่เพลงรำวงยิ่งใหญ่ครอบครองคลื่นวิทยุและตลาดแผ่นเสียง    ท้าทายและสบตาเพลงลูก กรุงอย่างชนิดที่ศักดิ์ศรีไม่มีด้อยกว่า  นักร้องมากมายขฯะนั้นก็ก้าวล่วงมาจากวงรำวงงานวัด    เป็น กองเชียร์  รำวงคอยขับเพลงจังหวะสามช่าและบีกินมห้หนุ่มสาวร่ายรำในงานเทศกาล    แม้ ชาย เมืองสิงห์ , เบญจมินทร์ จะเป็นนักร้องรำวงที่ยิ่งใหญ่หาผู้ใดเสมือเหมือน  แต่การก้าวมาถึงของ ยงยุทธ เชี่ยวชาญชัย  ก็คล้ายประหนึ่งว่าเป็นการเข้ามาสอดรับกับยุคนสมัย  เช่นที่ นิยม  มารยาท , กุศล  กมลสิงห์ ได้เข้ามาแล้ว

จังหวะ บีกิน  สนุกๆ    เทมโป้พอให้คลอนหัวตามจังหวะ  และเสียงกรับนั้นก็เร้าใจเหลือแสนใน สาวกลางน้ำใสนี้      จึงส่งให้ยงยุทธดังเป็นพลุแตกยิ่งขึ้น หลังจาก  ขันหมากมาแล้ว , สัจจะของชาวนา  ได้ประกาสศักดาเพลงรำวงไปก่อนหน้า    ยิ่งเนื้อเพลงแอบอิงอยู่กับ อีโรติก อย่างชนิดที่ฟังไปน้ำลายไหลยืดไปด้วย  พาให้จินตนาการเคลิบเคลิ้มเอาง่ายๆ      ในภาษาสวยๆของเพลง  น่าเสียดายที่เราพบว่ามันกลับวนไปเวียนมาอยู่แต่คำว่า วาบหวาม

เพลงของหนุ่มโรคจิตที่ชอบมองสาวแก้ผ้าอาบน้ำในคลอง    เป็นเสน่ห์ยิ่งอย่างหนึ่งของลูกทุ่ง
ไม่ว่าจะเป็นกว๊านพะเยา ของ สุรพล  หรือในเพลงตระกูลแม่น้ำโขง ของ ปอง  ปรีดา    ก็มีฉากแบบนี้อยู่  แต่ทั้งกว๊านพะเยา และของปอง นั้น ภาษาที่ใช้กลับสวยงามชนิดที่ฟังแล้วไม่ได้รู้สึกเคลิบเคลิ้มเห็นเนื้อหนังมังสาสาวน้อยเลย  แม้ใจลึกๆพยายามจินตนาการอยู่ก็ตาม เจ้าแต่งตัว  ยามเล่นน้ำเจ้านุ่งกระโจม  เด็ดดอกไม้มาแซมเสียบผม  แลสลวยสวยงามวิไล    เห็นดอกบัวตูม  เด่นงามท่ามกลางน้ำใส  เจ้าผุดดำโผแหวกเวียนว่าย    ร้องกรีดหวีดไปกลางเพื่อนหมู่สาว (กว๊านพะเยา) สวยงามไหมล่ะ

ก็ไม่ทราบว่าเมื่อจ่าแกฟังแล้ว  แกจะจินตนาการมองเห็น ปุถุชน  อยู่กลางน้ำใสไหมหนอ?

Comment #1
พัฒนะ ปฐมพงศ์
Posted @30 ก.ย.48 21.34 ip : 203...11

พี่หมี่...เพลงนี้น่าจะไม่เคยฟัง แต่ขันหมากมาแล้ว-สัจจะของชาวนา เคยฟังครับ ของยงยุทธ ผมฟังน้อยมาก ไม่แน่ โป๊ยเซียนเสี่ยงทาย เป็นของยงยุทธหรือเปล่า ที่ขึ้นว่า

โอ้เจ้าดอกโป๊ยเซียน ข้าเพียรปลูกเจ้ามาตั้งนาน เฝ้าแต่อธิษฐาน อธิษฐาน
เจ้าไม่สงสารข้าบ้างเลย

เคยรู้แต่ชาย เมืองสิงห์ ร้องมอดกัดไม้ เพราะย้อนเกล็ด พร  ภิรมย์ ที่ชิ่งจุฬาลักษณ์ ของครูมงคล แต่คือเรื่องของนักเลงเพลงที่กลับรังสรรค์งานดีๆ มาได้ แต่ราชาเพลงกลับถูกยิงตาย อนาถใจครับ

ไม่งั้น 16 ปีแห่งความหลัง คงไม่ใช่เพลงสุดท้ายที่สุรพลจะได้ร้อง นึกได้ อยากฟังน้ำตาลาเวียง เพลงแรกของสุรพล ด้วยครับ

(ขอมากไปหรือเปล่า)
ขอบคุณครับพี่หมี่

Comment #2
Posted @23 พ.ค.50 7.42 ip : 203...245

โป๊ยเซียนเสี่ยงทายก็เพลงของยงยุทธร้องไว้ เป็นเพลงดังอีกเพลงด้วย

ชาย เมืองสิงห์ ยังร้องเพลง ดาวหาง เพื่อ"ด่า" พร ภิรมย์ อีกเพลง ขณะที่ พร ภิรมย์ เองก็มใพลงด่าชายอยู่ แต่จำชื่อเพลงไม่ได้

เรื่องชายกับพรนี่ มันยุ่งยากนัก เลยไม่ขอพูดว่าเรื่องจริงเป็นยังไง ด้วยทั้งคู่ก็ไม่ได้ปริปากเรื่องนี้มาเลย  อีกทั้งครูมงคลเองก็ตายไปนานแล้ว  สรุป-เรื่องนี้เงียบหายไปอย่างไร้ร่องรอยแหงๆ


โพสต์ปี48  ต้นเข้ามาตอบปี 49 1 ปีเด๊ะๆ

มาตอบอีกทีก็ปี 50  โอ้ว แม่เจ้า!

Comment #3
Posted @6 ธ.ค.50 12.43 ip : 58...83

อยากถามเรื่องเพลง สิบห้าหยกๆ ของ ชายเมืองสิงห์ ว่าทำไมตอนหลังถึงมีการแก้ไขเนื้อเพลง ใครพอทราบช่วยตอบหน่อยครับ......ที่เป็นตัวเน้นคือเนื้อเพลงที่แก้ไขใหม่แทนข้อความที่ขีดเส้นใต้ (ท่อนสามน่าจะมีการแก้ไขด้วยแต่ผมจำไม่ค่อยได้  จำได้แต่เนื้อเก่า  เพราะเป็นคนเก่าๆ)

นามเจ้าระบือนี่นะหรือคือดาวบ้านนา    นับเป็นวาสนาดลจิตพาให้มาเจอะเจอ งามดั่งนางฟ้าแข่งดาราแพ้พ่ายอายเธอ    หนุ่มและแก่พอแลต้องเพ้อครวญว่าเธอยวนตาน่าดู

สิบห้าหยกๆดุจดังนกน้อยเริ่มหัดบิน      ระวังลมเล่ห์ลิ้นชายให้กินจะบินตกคู ยังอ่อนวัยแท้เพศอ่อนแอของแม่คุณหนู    อีกสักหน่อยดาวลอยหมดหรูคงน่าดูผู้ชายไม่มอง

แม่ดอกสุดาแก่นใจจ๋าแก้วตาแก้วใจ    สวยเอยคนบ้านไกลจงเก็บใจไว้คอยคู่ครอง เลือกอย่างพี่นี้ก็ไม่ดีนักหรอกนวลน้อง  แต่ถ้าหากเธอจะจับจองเป็นคู่ครองน้องคงสบาย

แม่กลีบบัวตูมพี่ตกหลุมรักดาวบ้านนา (แล้วแก้วตา) แม้นมีวาสนาชายจะมาบ้านนาไม่วาย (นัดมั่นและหมาย) จะปลูกเรือนหอเพื่อเตรียม (โปรดจง) รอ ไว้ใส่จดหมาย(ขันหมากพี่ชาย) หากสิบแปดขวบปีเมื่อใด รอพี่ชายนี้ไปสู่ขอ  (ร่วมหอ)

Comment #4
Posted @6 ธ.ค.50 13.12 ip : 58...90

อยากฟังเพลงที่เกี่ยวกะ ทะเล  บ้างฮะ  เพราะว่าผมเป็นลูกทะเล  โตมากับทะเล กินอาหารจากทะเล จะทำอะไรอะไร ก็ออกเล (แฮ่ะ เข้าใจบ่)

Comment #5
Posted @11 ม.ค.56 22.21 ip : 113...49

ผมตอบช้าไป 5 ปีกว่า คงไม่เป็นไรนะครับ(ฮา)

ชาย เมืองสิงห์ แกชอบแก้เพลงตัวเองยังงี้ละครับ มีเยอะมากในแต่ละเพลง และมีหลายเพลงด้วย

นี่ถ้าแกยังมีแรง  ผมว่าแกยังแก้เพลงตัวเองได้อีกเยอะเลยล่ะ 55555

Comment #6
TopTap
Posted @6 มี.ค.60 13.16 ip : 1...170

pอยากถามเรื่องเพลง สิบห้าหยกๆ ของ ชายเมืองสิงห์ ว่าทำไมตอนหลังถึงมีการแก้ไขเนื้อเพลง ใครพอทราบช่วยตอบหน่อยครับ......ที่เป็นตัวเน้นคือเนื้อเพลงที่แก้ไขใหม่แทนข้อความที่ขีดเส้นใต้ (ท่อนสามน่าจะมีการแก้ไขด้วยแต่ผมจำไม่ค่อยได้  จำได้แต่เนื้อเก่า  เพราะเป็นคนเก่าๆ)/p

pนามเจ้าระบือนี่นะหรือคือดาวบ้านนา     นับเป็นวาสนาดลจิตพาให้มาเจอะเจอ งามดั่งนางฟ้าแข่งดาราแพ้พ่ายอายเธอ    หนุ่มและแก่พอแลต้องเพ้อครวญว่าเธอยวนตาน่าดู/p

pสิบห้าหยกๆดุจดังนกน้อยเริ่มหัดบิน      ระวังลมเล่ห์ลิ้นชายให้กินจะบินตกคู ยังอ่อนวัยแท้เพศอ่อนแอของแม่คุณหนู     อีกสักหน่อยดาวลอยหมดหรูคงน่าดูผู้ชายไม่มอง/p

pแม่ดอกสุดาแก่นใจจ๋าแก้วตาแก้วใจ     สวยเอยคนบ้านไกลจงเก็บใจไว้คอยคู่ครอง เลือกอย่างพี่นี้ก็ไม่ดีนักหรอกนวลน้อง   แต่ถ้าหากเธอจะจับจองเป็นคู่ครองน้องคงสบาย/p

pแม่กลีบบัวตูมพี่ตกหลุมรักuดาวบ้านนา /u strong(แล้วแก้วตา) /strong แม้นมีวาสนาชายจะมาuบ้านนาไม่วาย/u strong(นัดมั่นและหมาย)/strong จะปลูกเรือนหอuเพื่อเตรียม /u strong(โปรดจง)/strong รอ uไว้ใส่จดหมาย/ustrong(ขันหมากพี่ชาย)/strong หากสิบแปดขวบปีเมื่อใด รอพี่ชายนี้ไปuสู่ขอ/u  strong(ร่วมหอ)/strong/p
ชายเมืองสิงห์ มีสไตล์การร้องที่ใส่อารมณ์ร่วม และมีการเย้าหยอกผู้ฟังน่ะครับ แล้วอีกอย่าง เพลงแกมีเยอะ จำเนื้อได้ไม่หมด เลยบางข่วงมีการดัดแปลง เพื่อที่จะให้ร้องผ่านไปได้อย่างไหลลื่นครับ

แสดงความคิดเห็น

« 1989
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

งานเขียนของข้าพเจ้า

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน

Last 10 Member Post

Web Statistics : online 0 member(s) of 21 user(s)

User count is 18128 person(s) and 127631 hit(s) since 24 เมษายน 2561 , Total 549 member(s).