The Hidden Blade
เมื่อวานนี้ได้ดูหนังเรื่องหนึ่งครับ the hidden blade เป็นหนังญี่ปุ่นที่พูดถึงยุคสุดท้ายของซามูไร ก่อนที่ความศิวิไลซ์แบบตะวันตกจะเข้ามาแทนที่ ปืนใหญ่จะมาแทนที่ดาบ ทหารที่ถูกฝึกแบบตะวันตกจะมาแทนที่นักรบ / ตีความได้ว่า เมื่อปล่อยให้กระแสวัฒนธรรมไหลเข้ามาแล้วมันจะแทนที่ทุกอย่างหรือไม่ / ที่จุดประเด็นในหัวใจผมก็คือ ในที่สุด กระทั่งคุณค่าของผู้คนก็เปลี่ยนแปลงไป
ดูแล้วให้นึกถึงโกวเล้ง ที่เขียนนิยายกำลังภายใน - บทร้อยแก้วที่แปลโดย เรืองรอง รุ่งรัศมี /เดียวดายใต้เงาจันทร์ โกวเล้งเขียนถึง ตัวละครของในนิยาย พวกมันกล้าแค้นก็กล้าระบายความแค้น เลือดล้างด้วยเลือดจึงสาสม มันฆ่าพี่น้องท่าน ถ้าท่านมีความสามารถก็ฆ่ามันเพื่อระบายแค้น ..ขอเพียงแต่มีคุณธรรมในชีวิต การหยัดยืนในยุทธจักรล้วนไม่มีเรื่องน่าละอาย แม้นหากจะตายก็ตายตาหลับ
The Hidden Blade เป็นเรื่องราวเช่นนั้น ซามูไรในเรื่องนี้ ก็ไม่ต่างจากซามูไรในเรื่อง The last samurai ซามูไรมิใช่นักรบที่มุ่งแต่การฆ่าฟันเท่านั้น แต่มีคุณธรรม (บูชิโด*) ของซามูไรด้วย / ซามูไรก็มีกฎของซามูไร ความซื่อสัตย์ ความรับผิดชอบ คุณธรรมต่อเพื่อน
ผมรู้สึกว่า พระเอกที่เป็นเสมือนตัวแทนของคนที่มีคุณธรรมจำพวกหนึ่ง แต่ด้วยคุณธรรมดังกล่าวนั่นเองกลับกลายเป็นเครื่องมือให้กับคนอีกกลุ่มหนึ่งเข้ามาเอาเปรียบ- กฎหมายคนละเล่ม และคุณธรรมประจำใจคนละบท ศีลธรรมก็แตกต่างกัน --- เมื่อเป็นเช่นนั้น คนดีก็ถูกรังแกจากคนชั่ว
ย้อนรอยมาดูยุคปัจจุบัน / วินัยติดพนันบอล แต่กลับไปบอกอากร เพื่อนสนิทว่าพ่อของภรรยาไม่สบาย และยืมเงินไป 5 หมื่นบาท - สามเดือนผ่านไป วินัยหายตัวไปและความจริงเปิดเผย / สมชายซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาของวิสุทธิ์ขอร้องให้วิสุทธิ์เป็นผู้ลงนามในสัญญาฉ้อฉลฉบับหนึ่ง โดยเหตุผลที่ดูดี - สองเดือนต่อมา วิสุทธิ์ถูกจับกุมฐานทำผิดฉ้อโกงเงินบริษัท / อุมาพรเก็บหอมรอมริบตลอดสิบปีของการทำงาน ด้วยความหวังว่าจะมีบ้านสักหลังกับสามี แต่พี่ชายผู้สำมะเลเทเมาของเธอกับก่อคดีร้ายแรง สุดท้ายเธอต้องเอาเงินทั้งหมดไปช่วยวิ่งเต้น และมันเหมือนถมเม็ดทรายลงทะเล พี่ชายเธอหายสาบสูญไป คาดว่าหนีคดี
หลากหลายรูปแบบเหลือเกินของการฉ้อฉล การรังแก การเอาเปรียบ โลกนี้ไม่เพียงไม่ยุติธรรมเพียงพอหรอก แต่กลับกลายเป็น ในที่สุดแล้ว คนดีก็ถูกเอาเปรียบอยู่ร่ำไป
ยุคสมัยของเลือดล้างด้วยเลือด หมดลงไปแล้วจริงๆ ดังนั้น จึงได้แต่พึงระวังและศึกษาคนรอบกายท่าน มิเช่นนั้น พวกมันอาจมองท่านเป็นเพียงซาลาเปาก่อนหนึ่ง ที่พร้อมจะจับยัดใส่ปากเมื่อมันหิว
Relate topics
หมี่เป็ด ไอ้รูปหล่อ (Not Member)
ชิดชบา
หมี่เป็ด ไอ้รูปหล่อ (Not Member)
ชิดชบา