ไฟดับทั้งภาคใต้ ข้าพเจ้ากลับไม่ตื่นตระหนก

by Little Bear @22 พ.ค. 56 09:22 ( IP : 49...206 ) | Tags : สัพเพ-เหระ
photo  , 800x677 pixel , 42,457 bytes.

เมื่อคืนที่ผ่านมา (เกือบ 1 ทุ่ม 21 พ.ค.  56) ไฟฟ้าดับทั้งภาคใต้ พี่สาวโทรมาถามว่าที่บ้านไฟดับหรือเปล่า และบอกว่าไฟดับทังสงขลา เลยเข้าไปค้นหาข้อมูลในเน็ต (โชคดีที่มี 3G สำรอง) มีคนตังกระทู้ที่พันทพย์ (ไม่ถึง 10 นาทีที่ไฟเริ่มดับ).จึงได้รับรู้เพิ่มเติมว่าไฟน่าจะดับเกือบทุกจังหวัดของภาคใต้

อาจจะเป็นว่า

  • อยู่บ้าน
  • เฉย ๆ เมื่อไฟดับ
  • เข้าเน็ตเช็คข้อมูลได้ว่าดับกันไปทั่ว
  • ไม่มีธุระอะไรที่จะต้องออกไปทำ
  • ไม่มีเพื่อนบ้านที่บ้านอยู่ติด ๆ กัน
  • ไม่มีงานสำคัญเร่งด่วนที่จะต้องจัดการในระหว่างไฟดับ

จึงเพียงแค่ จุดเทียน กินข้าว ออกมานั่งดูดาว และก็อ่านหนังสือ

มีข่าวออกมาายกระแสเรื่องสาเหตุของไฟดับครั้งนี้ บ้างก็ว่าสถานีไฟฟ้าย่อยที่ลำภูราขัดข้อง (พอเป็นไปได้ เคยเข้าไปเยี่ยมชมสถานีนี้ตอนสมัยเรียน นานมาแล้ว) อีกกระแสว่าโรงไฟฟ้าที่จะนะระเบิด (อันนี้มีภาพให้ดูด้วย 555) แต่ที่ดูน่าเป็นไปได้มากที่สุดน่าจะเป็นสายส่งแรงสูง 500KV ที่ประจวบมีปัญหา (ผู้ว่าการไฟฟ้าออกมาบอกเอง)

ตอนเช้ามาอ่านข่าวเพิ่มเติม พอสรุปได้ว่า สายส่งแรงสูง 500KV จากโรงไฟฟ้าที่ราชบุรีขัดข้อง ทำให้ไฟ้หายไปประมาณ 500MW จากการใช้ไฟของภาคใต้ทั้งหมด 2500 MW (หายไป 20% ???) ทำให้โรงไฟฟ้าที่เหลือรับโหลดไม่ไหว เลยทะยอยปิดตัวเอง (คงกลัวระบบพัง เรียกว่าปลอดภัยเอาไว้ก่อน 555) ทำให้ไม่มีใครจ่ายไฟฟ้าเข้าสู่ระบบแม้แต่โรงเดียว? (พระเจ้า เกิดอะไรขึ้น เกิดขึ้นได้อย่างไรเนี่ย?)

ผู้ว่าการไฟฟ้าออกมาให้ข่าวว่า อย่างนี้ต้องสร้างโรงไฟฟ้าเพิ่มเพื่อป้องกันความเสี่ยง (555 คิดออกแค่ทางเดียวเองหรือครับท่าน?)

หากระบบการจัดการไฟฟ้ามีปัญหาในการทำงานขณะวิกฤต เช่นไฟฟ้าขาดหายไปจากระบบเป็นจำนวนมาก ระบบหรือครับ?)ควรฉลาดกว่านี้ที่จะจัดการกับปัญหาไม่ให้เกิความเสียหายทั้งหมด สถานีควบคุมไฟฟ้าย่อยน่าจะสามารถจัดการกับโหลดและตัดโหลดบางส่วนออกไป (คงต้องมีแผนสำรอง มีไหม?)

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 9347
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง